Indonesia tăng nhập khẩu cà phê và gạo Việt Nam

Indonesia tăng nhập khẩu cà phê Việt Nam

Không chỉ nhập khẩu gạo từ Việt Nam, Indonesia còn tăng cường nhập khẩu cà phê của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm. 

Indonesia tăng cường nhập khẩu cà phê của Việt Nam

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, chỉ trong tháng 4 vừa qua, Indonesia đã nhập khẩu 6.630 tấn cà phê của Việt Nam. Sản lượng cà phê xuất khẩu này giúp Việt Nam thu về 19, 42 triệu USD. Số liệu này tăng gần 220% về lượng và hơn 275% về kim ngạch xuất khẩu so với cùng thời điểm năm 2022. 

Trong 4 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu được 20.320 tấn cà phê sang thị trường Indonesia, thu về gần 58,7 triệu USD. Con số này tăng 255% về sản lượng và tăng 228% về giá trị so với quý I năm 2022. 

Indonesia tăng nhập khẩu cà phê Việt Nam

Indonesia vốn là thị trường xuất khẩu gạo truyền thống của Việt Nam. 4 tháng đầu năm ghi nhận, không chỉ gạo tẻ, Indonesia còn là thị trường nhập khẩu cà phê có mức tăng trưởng cao nhất. Nhờ vậy, đất nước này đã lọt vào top 10 thị trường xuất khẩu cà phê lớn nhất của nước ta. 

Tháng 4 năm 2023, trung bình 1 tấn cà phê thu về 2.437 USD/tấn, tăng 6,3% so với tháng trước và tăng 5,9% so với tháng 4 năm 2022. Tính chung trong quý I năm nay, bình quân giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam đạt 2.271 USD/tấn, tăng khoảng 1,2% so với quý I năm 2022. 

Indonesia tăng nhập khẩu cà phê và gạo Việt Nam

Theo Vietnamnet, thời gian này, Indonesia tăng cường nhập khẩu gạo Việt Nam. Chỉ tính trong tháng 4, nước ta đã thu về 149 triệu USD nhờ xuất khẩu gạo sang đất nước này. Số liệu này tăng 2.514% so với cùng thời điểm này năm trước. 

Trong năm 2022, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Indonesi chỉ đạt 58 triệu USD. Đây là một con số khá khiêm tốn trong khi tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước là 3,45 tỷ USD. Với mức tăng trưởng 2.514%, Indonesia thành công vượt lên là khách hàng thứ 3 của Việt Nam, chỉ đứng sau Philippines và Trung Quốc. 

Bộ Thương mại Indonesia cho hay, quốc gia này sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ trong năm 2023. Lượng gạo này sẽ sử dụng vào chương trình bình ổn giá lúa gạo, hỗ trợ cho 21,53 triệu hộ dân nghèo khó và dùng cho các mục đích khác. 

Đây là cơ hội lớn của Việt Nam. Tuy nhiên chúng ta cũng phải lưu ý để cung ứng đủ số gạo cho Indonesia. Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần chủ động tiếp cận Perum Bulog để quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp mình. 

Ngoài gạo và cà phê, Indonesia cũng tăng xu hướng nhập khẩu thủy sản, rau củ quả của Việt Nam.

Tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam

Chỉ trong 4 tháng đầu năm, nước ta đã xuất khẩu một sản lượng gạo khoảng 2,9 triệu tấn, thu về 1,53 tỷ USD. Số liệu này tăng 40,7% về sản lượng gạo và tăng 51,6% về kim ngạch xuất khẩu. 

Từ đầu năm đến nay, mức tăng trưởng của xuất khẩu gạo sang thị trường châu Phi ghi nhận giá trị âm. Tuy nhiên, các thị trường truyền thống khác như Philippines, Trung Quốc, Indonesia,… lại tăng nhập khẩu gạo Việt Nam. 

Hiện tại, Philippines vẫn là khách hàng mua gạo lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam đã thu về 647,5 triệu USD từ gạo xuất khẩu sang quốc gia này trong 4 tháng đầu năm. 

Trung quốc là khách hàng lớn thứ 2 của Việt Nam với kim ngạch đạt 292,5 triệu USD. 

Indonesia là khách hàng lớn thứ 3, với mức tăng trưởng khủng 2.514%. 

Có thể thấy, 2023 là năm đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng trong ngành xuất khẩu nông sản Việt. Trong đó, việc Indonesia tăng nhập khẩu cà phê và gạo của Việt Nam là một tín hiệu tốt đối với đất nước ta.