Gạo Ngỗng – Hệ sinh thái nông nghiệp bền vững

gạo Ngỗng

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu gạo với đa dạng các loại gạo khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một thương hiệu gạo sạch nổi tiếng trên thị trường – gạo Ngỗng.

Thương hiệu gạo Ngỗng

Về gạo Ngỗng

Thương hiệu Ngỗng thuộc công ty cổ phần thực phẩm An Biên (An Bien Food JSC) được thành lập ngày 31/03/2018. Ngỗng là một hệ sinh thái các giải pháp nhằm cung ứng nông sản sạch, đồng hành cùng người nông dân, kết nối những người nông dân cùng chuyên gia và khách hàng để xây dựng nên một hệ thống vừa mang đến những sản phẩm chất lượng đến cho cộng đồng, vừa đảm bảo đầu ra cho người nông dân, vừa bảo vệ môi trường tự nhiên. 

Câu chuyện đằng sau thương hiệu gạo Ngỗng

“Ngỗng” là tên thương hiệu, bắt nguồn từ câu chuyện nuôi ngỗng bằng gạo được trồng trên ruộng rươi của một hộ nông dân ở Hải Phòng. Ngày nay, xu hướng sử dụng nông sản sạch ngày càng được ưa chuộng. Vì thế, những người nông dân đã nghĩ ra phương pháp trồng lúa trên ruộng rươi. Đặc điểm của loài rươi là chỉ sống được ở môi trường nước cực kỳ sạch. Chính vì thế, quá trình trồng lúa không có sự tham gia của bất kỳ hóa chất nào như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,… 

Tuy nhiên, công sức của người nông dân bỏ ra quá lớn, dẫn đến giá thành sản phẩm cao hơn mặt bằng giá chung của thị trường. Người tiêu dùng quay lưng với những hạt gạo được sản xuất bằng phương pháp organic hoàn toàn này. Có gạo sạch, nhưng không bán được, người nông dân đành phải đem đi nuôi ngỗng. Nhận thức được điều này, anh Bùi Ngọc Cường – người con của một nông hộ trồng lúa trên ruộng rươi – đã suy nghĩ và cho ra đời thương hiệu gạo Ngỗng. Cái tên Ngỗng ra đời từ đây. 

gạo Ngỗng

Hệ sinh thái gạo sạch với 5 dự án chính

Với hoài bão tạo ra một không gian cho nông sản sạch của gia đình mình cũng như những hộ nông dân khác, anh Cường đã lên kế hoạch thành lập công ty An Biên Food. Hệ sinh thái Ngỗng bao gồm các bên: người nông dân, các hợp tác xã, các chuyên gia trong nước và quốc tế, các nhà máy sản xuất và chế biến, kênh phân phối và cuối cùng là khách hàng.

Từng bước một, anh Cường thành lập một hệ thống chuẩn chỉn từ trên xuống dưới, tỉ mỉ trong từng công đoạn, từ thiết kế logo thương hiệu, thiết kế mẫu mã bao bì sản phẩm, tiến hành các kế hoạch quảng bá sản phẩm,… 

Gạo Ngỗng phát triển ngày càng mạnh nhờ vào 5 dự án chính:

Vườn đồng hành:

Ngỗng đồng hành cùng người nông dân trên mọi công đoạn. Ngỗng kết nối người nông dân đến các chuyên gia để chia sẻ kiến thức nhà vườn, kinh nghiệm làm nông, quy trình canh tác đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, Ngỗng còn giới thiệu đến khách hàng những sản phẩm sạch đến từ các hộ nông dân, điển hình như “Cam chú Phúc”, “Bột sắn dây ông Hòa”, “Mật ong Bảo Đầu”,… Dự án này đã nâng cao được năng lực tự chủ của nhà vườn, đảm bảo hệ thống phát triển vững mạnh. 

Sổ gạo – Cánh đồng sẻ chia

Người nông dân Việt Nam chất phác thật thà, họ cần những giải pháp bán hàng trẻ nước để họ yên tâm về đầu ra và có thể tập trung sản xuất. Ngỗng đã giảm các chi phí như chi phí tồn kho, công nợ của các đại lý. Thay vào đó là các kế hoạch hỗ trợ, đào tạo kiến thức cho ngường nông dân, thận trọng trong các quá trình sấy, xay xát, vận hành,… để giảm lượng gạo hư hỏng.

Tính đến cuối 2022, Ngỗng đã đồng hành cùng hơn 200 hộ nông dân, bán được 879 sổ gạo với sản lượng là 101.970 kg gạo. Nhờ đó, thu nhập của người dân tăng lên từ 20% đến 30%, hơn nữa khách hàng cũng yên tâm về chất lượng gạo. Trên đà phát triển này, tương lai, gạo Ngỗng sẽ càng bán được nhiều “Sổ gạo” hơn, chia sẻ được gánh nặng của nhiều người nông dân hơn. 

Chuyến đi của Ngỗng

Để quảng bá cho sản phẩm gạo sạch trên ruộng rươi, Ngỗng chuẩn bị cho khách hàng những chuyến đi thú vị, để khách hàng tự mình trải nghiệm, quan sát quá trình gạo được làm ra. Điều này thúc đẩy sự thấu hiểu giữa khách hàng và những người nông dân. Ngỗng đã tổ chức được 22 tour với hơn 700 người tham gia. Phản hồi của những người sau khi tham gia chuyến đi cũng rất tốt. Họ đều cảm thấy chuyến đi rất thú vị và có ý nghĩa. 

Dự án Trứng Vàng

Với phương thức canh tác đặc biệt, giá trị của sản phẩm cũng tăng lên rất nhiều. Nhằm nâng cao giá trị nông sản Việt trong mắt người tiêu dùng, dự án Trứng Vàng ra đời. Không chỉ sản xuất gạo, Ngỗng còn chế biến các sản phẩm từ gạo như dấm, bột sữa hạt, mật trà,… Thêm vào đó, Ngỗng không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm bằng các công nghệ hiện đại, nhằm tạo ra một cộng đồng nông sản sạch, chất lượng, được khách hàng hưởng ứng nhiệt tình. 

Nền tảng bán hàng trực tuyến

Hiện nay, bán hàng trực tuyến có thể thu về lợi nhuận rất cao. Nắm bắt được thời cơ này, ngỗng cho ra đời Ngong.vn – nền tảng thương mại, truyền thông của thương hiệu, kết nối khách hàng đến các sản phẩm của Ngỗng. Tất cả những thông tin về thương hiệu, sản phẩm, quy trình sản xuất, quảng cáo, chi phí,… đều được công khai minh bạch trên nền tảng này. Đây là cách Ngỗng tạo uy tín với khách hàng và tối ưu hóa không gian mạng để bán hàng. 

Thông qua 5 dự án trên, gạo Ngỗng đã đạt được rất nhiều thành tựu, cụ thể là các giải thưởng lớn nhỏ trong nước và quốc tế. Trong thời điểm dịch bệnh khó khăn, doanh thu của gạo Ngỗng vẫn tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. 

Lĩnh vực hoạt động của gạo Ngỗng

Gạo Ngỗng cung cấp đa dạng các dịch vụ, trong đó sản xuất và phân phối gạo là nhiệm vụ chính của thương hiệu. Bên cạnh đó, Ngỗng còn sản xuất và phân phối các sản phẩm được chế biến từ nông sản sạch như dầu mè hữu cơ, dấm gạo được trồng trên ruộng rươi, mật ong, bột sữa hạt. Thêm vào đó là dự án du lịch sinh thái nhằm rút ngắn khoảng cách giữa khách hàng và sản phẩm, phân phối các sản phẩm của dự án “Vườn đồng hành”. 

Gạo Ngỗng cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và an toàn nhất, những dịch vụ tốt nhất và luôn lắng nghe ý kiến của khách hàng, cũng như không ngừng cải thiện chất lượng sản phẩm. 

Là một thương hiệu ra đời muộn, nhưng gạo Ngỗng nhanh chóng chiếm được niềm tin của khách hàng nhờ cái tên thân thương, mục tiêu chất phác cùng với đó là nhiệt huyết đến từ những người con Hải Phòng. Họ đã giải quyết được vấn đề nông sản sạch mất giá, đồng thời cung cấp cho khách hàng những sản phẩm an toàn, sạch và chất lượng nhất.