Gạo ngon nhất thế giới qua các năm

Gạo ngon nhất thế giới

Gạo là lương thực chính của một bộ phận lớn người dân trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia châu Á, châu Phi. Không chỉ thể, hạt gạo ngày nay còn xuất hiện trong ẩm thực phương Tây với các cách biến tấu món ăn khác nhau. Có thể nói, hạt gạo đã phổ biến đến nỗi hầu như ai cũng biết đến nó và thích thú với vị ngọt tự nhiên mà loại hạt này mang lại. Vậy, đâu là những loại gạo ngon nhất thế giới? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Những loại gạo ngon nhất thế giới qua các năm

Về cuộc thi World’s best rice

Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới (World’s best rice) mỗi năm được ban tổ chức chọn một địa điểm diễn ra khác nhau. Điều này làm cuộc thi trở nên phổ biến và có sức hút đối với rất nhiều chuyên gia và doanh nghiệp. Đây là nơi tìm ra loại gạo ngon nhất thế giới thông qua những tiêu chí nghiêm ngặt và công bằng nhất. 

Để tham gia cuộc thi, mỗi đơn vị đăng ký tham gia phải gửi trước 2 bịch gạo giống nhau, trọng lượng mỗi bịch là 2kg. Một bịch gạo được dùng để nấu cơm và kiểm nghiệm. Bịch gạo còn lại được dùng để trưng bày trong cuộc thi. Ngoài ra, đơn vị đăng ký phải gửi bản mô tả đặc điểm trên bao bì sản phẩm (không quá 250 chữ) và gửi về ban tổ chức theo đúng thời gian và quy định. 

Tiếp đó là công đoạn đánh giá sản phẩm. Các đầu bếp hàng đầu thế giới sẽ là người trực tiếp tham gia công đoạn này. Từ công đoạn mở bao bì đến nấu cơm đều được kiểm soát nghiêm ngặt. Đầu tiên sẽ là mở bao bì để cảm nhận mùi thơm, chất lượng hạt gạo. Tiếp đến là nếm thử cơm sau khi nấu để xem xét độ dẻo, thơm của cơm có gì khác với gạo thông thường. 

Gạo ST25 – gạo ngon nhất thế giới năm 2019

Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký như Thái Lan, Campuchia, Mỹ,…. Việt Nam lần đầu tiên giành được giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới trong cuộc thi World’s best rice diễn ra tại thủ đô Manila của Philippines. Giống gạo giành được giải thưởng này là giống gạo ST25 – giống gạo thơm Sóc Trăng do nhóm nghiên cứu của kỹ sư Hồ Quang Cua nghiên cứu và phát triển. Vì thế, gạo ST25 còn được gọi với cái tên thân thương là gạo ông Cua.

Gạo ST25 là giống gạo thơm thượng hạng, hạt thon dài, trắng trong, không bị bạc bụng. Hạt gạo có mùi cốm hòa quyện với mùi lá dứa, cơm sau khi nấu ngon ngọt dị thường. Đặc biệt, dù để nguội thì cơm vẫn giữ được độ dẻo, mềm, không bị khô cứng. Cách nấu gạo ST25 để cơm thơm ngon cũng vô cùng đơn giản. Gạo ST25 được canh tác bằng phương pháp organic nên hoàn toàn an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. 

Ngoài giải thưởng gạo ngon nhất thế giới năm 2019, gạo ST25 còn đạt giải nhì trong cùng cuộc thi diễn ra tại Mỹ vào năm 2020. 

Gạo ông Cua với những đặc tính vượt trội đã khẳng định vị thế của Việt Nam trên thị trường gạo quốc tế. Đây là một vinh dự vô cùng lớn đối với ngành nông nghiệp Việt Nam.

Gạo ngon nhất thế giới

Gạo Hom Mali – giống gạo Thái Lan 8 lần đạt giải Gạo ngon nhất thế giới

Đối thủ nặng ký nhất của Việt Nam có thể kể đến là Thái Lan. Giống gạo Hom Mali của Thái Lan là giống gạo đạt giải Gạo ngon nhất thế giới tận 8 lần trong các năm 2009, 2010, 2014, 2016, 2017, 2020, 2021. 

Gạo Hom Mali được đánh giá là giống gạo khá hiếm, khi một năm chỉ có thể trồng và thu hoạch một vụ duy nhất. Hạt gạo Hom Mali có mùi hoa nhài thoang thoảng, nên còn được gọi là gạo Nhài. Đặc biệt, gạo Hom Mali mềm hơn các hạt gạo khác. Đây là một trong những giống gạo có chất lượng cao nhất thế giới, hạt gạo thon dài, màu trắng hơi mờ, cơm sau khi nấu rất mềm, thơm và ngọt. 

Với những đặc tính nổi trội như trên, gạo Hom Mali nhanh chóng chinh phục được khẩu vị khó tính của ban giám khảo và giành được giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới trong nhiều năm. Không chỉ thế, gạo Hom Mali cũng được người tiêu dùng công nhận là loại gạo ngon và đáng sử dụng nhất. 

Gạo ngon nhất thế giới

Campuchia – Đất nước 5 lần chiếm giữ ngôi vị “Vua gạo”

Có thể bạn không biết, Campuchia là đất nước thứ 2 có thành tích khủng trong cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới khi giành giải quán quân trong 5 năm. Trong đó, giống gạo Jasmine Campuchia đoạt giải quán quân 4 lần, và giống gạo mới mang tên Phka Romdoul đạt giải trong cuộc thi World’s best rice năm 2022 vừa qua. 

Tính về chất lượng cũng như độ thơm ngon thì gạo Jasmine Campuchia được xếp ngang hàng với giống gạo Hom Mali của Thái Lan. Loại gạo này được thu hoạch vào khoảng từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau tại vùng tây bắc của đất nước Campuchia, đặc biệt là tỉnh Kampong Speu. Đây là một loại gạo hạt dài, bóng và trắng trong. Cơm sau khi nấu chín có mùi thơm đặc trưng của đất nước này, mềm và bóng bẩy đẹp mắt. 

Gạo Jasmine Campuchia

Về loại gạo Phka Romdoul, đây là giống lúa cho năng suất lớn và có trọng lượng đạt 3g/ hạt. Chiều dài hạt gạo trung bình là 7,5 mm và chiều rộng khoảng 2,1 mm. Hạt gạo trơn, bóng, ít bạc bụng, có hương thơm đặc trưng. Cơm sau khi nấu dẻo, mềm, có mùi thơm tự nhiên. Ưu điểm của loại gạo này là trong quá trình canh tác hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,…

Gạo Phka Romdoul

Gạo Calrose của Mỹ – gạo ngon nhất thế giới năm 2013 và năm 2015

Có thể nói, gạo là loại lương thực được trồng chủ yếu ở châu Á và châu Phi. Do đây là những vùng có khí hậu nhiệt đới, lượng mưa trong năm lớn, thích hợp để cây lúa sinh trưởng và phát triển. Còn các vùng như châu Âu, châu Mỹ, để một cây lúa lớn lên và cho hạt chất lượng thì quả là một quá trình khó khăn. Tuy thế, nước Mỹ đã xuất sắc giành được 2 lần quán quân trong cuộc thi World’s best rice. Đây quả là một nỗ lực không hề nhỏ. 

Giống gạo Calrose được trồng ở thung lũng Sacramento ở bang California, là một loại gạo hạt trung bình. Các hạt cơm sau khi nấu dính vào nhau, mềm, thơm. Đây là loại gạo được sử dụng cho các món ăn Địa Trung Hải hay các món Châu Á như sushi, cơm cuộn. Nó cũng là ứng cử viên số 1 cho các món salad, súp. 

Gạo Calrose

Gạo Paw Son của Myanmar – loại gạo ngon nhất thế giới năm 2011

Là giống gạo duy nhất giúp đất nước Myanmar giành được ngôi vị “Vương của các loại gạo”, gạo Paw Son có những đặc tính nổi trội như mùi thơm lâu, hạt cơm sau khi nấu chín mềm và ngọt, dễ tiêu hóa. Loại gạo này khá khó trồng, chỉ được gieo trồng ở vùng đồng bằng Ayeyarwady và vùng Sagaing. Chúng được thu hoạch vào tháng 12 đến tháng 1 năm sau, mỗi năm chỉ thu hoạch được một vụ duy nhất. 

Gạo ngon nhất thế giới

Như vậy, cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới đã tìm ra những loại gạo ngon nhất, với những đặc tính nổi trội nhất. Việt Nam vinh dự giành được giải quán quân của cuộc thi vào năm 2019, đây là một bước ngoặt quan trọng, dẫn đến sự thành công của ngành nông nghiệp Việt như hiện nay.