Gạo lứt đen có phải gạo nếp cẩm không?

Gạo lứt đen

Câu trả lời khẳng định là không. Gạo lứt đen và gạo nếp cẩm là hai loại gạo khác nhau hoàn toàn. Gạo lứt đen không phải là gạo nếp cẩm, và gạo nếp cẩm cũng không phải là gạo lứt đen. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạo, gạo nếp cẩm, gạo nếp than và gạo lứt…

Gạo lứt đen

Nhiều người sẽ bị nhầm lẫn giữa những loại này, nên đặt ra nhiều câu hỏi Gạo đen có phải là nếp cẩm? Rồi thì Gạo nếp cẩm có phải giống gạo lứt đen không? Vì vậy bài viết dưới đây sẽ chi tiết cho chúng ta hiểu rõ hơn.

Khái niệm chung về gạo lứt đen và gạo nếp cẩm

Gạo lứt Huyết Rồng là loại gạo được sản xuất từ hạt lúa bỏ vỏ trấu giữ nguyên cám bên ngoài, không qua quá trình tẩy trắng hoặc xử lý hóa học. Gạo này được xử lí thành gạo nguyên cám nên khác biệt hẳn so với gạo nếp cẩm. Vì vậy, gạo lứt đen có màu đen hoặc tím đậm và có hương vị đặc trưng hơn so với gạo trắng thông thường. Gạo lứt đen chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B1, B2, B6, E, khoáng chất và chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Gạo lứt đen thơm ngon

Còn gạo nếp cẩm là đặc trưng là 1 loại gạo nếp thông thường, không được tinh chế từ loại nào, mà màu đặc trưng của nó là màu tím nhạt. Được trồng và sản xuất từ lúa nếp cẩm, bóc vỏ và đóng gói bình thường, không qua xử lí, nên nó có vị đặc trưng riêng.

Cách phân biệt gạo lứt đen và gạo nếp cẩm

  1. Phân biệt 2 loại gạo dựa vào màu sắc

Gạo lứt đen: có màu đen đậm, hạt nó dài, hình dạng tương đối phẳng. Nếu là gạo lứt nếp thì nó sẽ tròn, gạo lứt tẻ sẽ dài hơn

Gạo nếp cẩm: có màu tím, hoặc đỏ đậm. Nó béo tròn như hạt gạo nếp thông thường. Vi bản chất của nó là gạo nếp không phải là gạo xử lí từ gạo nguyên cám.

  1. Phân biệt dựa vào độ dẻo

Gạo lứt đen: Vì được xử lí tách bỏ cám, chưa bóc sạch như hạt gạo trắng, nên gạo lứt đen cứng, nhai lâu mới dễ ăn, dễ tiêu.

Gạo nếp cẩm: Bản chất nó là gạo nếp nên rất dẻo, thơm, nấu lên dính vào nhau giống như gạo nếp thông thường.

  1. Phân biệt dựa vào giá trị dinh dưỡng

Gạo lứt đen có chứa nhiều chất oxy hóa và chất xơ. Còn gạo nếp cẩm chứa nhiều hơn các loại vitamin và khoáng chất như B1, B2, B3, sắt và canxi.

  1. Phân biệt dựa vào đối tượng sử dụng

Gạo nếp cẩm có tốt không? Gạo nếp cẩm là một gạo nếp thông thường, nên rất béo ngậy, giàu vitamin không phù hợp cho người giảm cân. Mà đối tượng nên sử dụng ở đây tránh sử dụng cho người giảm cân. Vì là gạo nếp nên có thể nấu xôi, nấu cháo, nấu chè phù hợp với trẻ em và người già.

Gạo lứt đen chứa nhiều chất xơ, phù hợp với người giảm cân, mỗi tuần nên sử dụng 2-3 lần vì nó khó tiêu hơn. Ngoài ra nó có nhiều chất oxy hóa, phù hợp với người ung thư, đái tháo đường kiêng tinh bột hay người có chế độ tập luyện ưu tiên. 

  1. Phân biệt dựa vào mức độ nảy mầm

Gạo nếp cẩm: được bóc sạch vỏ, xay xát ra hạt gạo nếp bình thường, nên gạo nếp cẩm không có khả năng nảy mầm.

Gạo lứt đen: có thể nảy mầm vì nó được bóc vỏ nhưng còn giữ cám, nếu chúng ta ủ ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp thì có thể nảy mầm được.

Nên ưu tiên sử dụng gạo nếp cẩm hay là gạo lứt đen hơn?

Hiện nay chưa có bằng chứng khẳng định gạo nào là chất lượng hơn. Việc ưu tiên sử dụng gạo nếp cẩm hay gạo lứt đen phụ thuộc vào nhu cầu và khẩu vị của mỗi người. Gạo nếp cẩm có hương vị đặc trưng, dẻo và ngọt, thích hợp cho các món chè, xôi, bánh.

Trong khi đó, gạo lứt đen có vị đậm đà, hạt cứng và giòn, thích hợp cho các món cơm rang, cháo, xào. Nên chọn loại gạo phù hợp với món ăn và sở thích của mình để tận hưởng hương vị tốt nhất.

Chúng ta tìm mua gạo lứt đen và gạo nếp cẩm ở đâu?

Hiện nay, gạo lứt đen và gạo nếp cẩm có thể mua được ở các siêu thị lớn, cửa hàng bán lẻ, hoặc trực tiếp từ các nhà sản xuất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua trực tuyến trên các trang web bán hàng như Tiki, Shopee, Lazada. Nếu muốn chọn mua gạo lứt đen và gạo nếp cẩm chất lượng cao, bạn có thể tìm đến các vùng trồng lúa nổi tiếng như Gạo ST 25 Sóc Trăng, Đồng Tháp, Cần Thơ để mua.

Nên nhớ bạn muốn mua loại gạo nào thì tìm kĩ và phân biệt được 2 loại trên thật rõ. Cũng nên xem kĩ chất lượng để mua tránh hàng giả, hàng nhái, đảm bảo mục đích sử dụng và không lãng phí tiền.

Tổng kết và đánh giá

Trên thị trường đa dạng rất nhiều loại gạo, từ gạo chất lượng cao như: Gạo ST25, gạo ngọc trời…hay đến các loại thông dụng gạo 504, gạo Hàm Châu.

Ngoài ra ngày nay chúng ta ưu tiên sử dụng các loại gạo trực tiếp đến có lợi và mang lại giá trị nhiều cho sức khỏe như Gạo lứt đen và gạo lứt đỏ, gạo nếp than các món ăn được chế biến từ gạo nếp cẩm… Câu hỏi đặt ra càng nhiều: Gạo đen là gạo gì? Gạo đỏ và gạo lứt phân biệt như thế nào? Gạo nếp than có giảm cân không? Gạo lứt nào tốt nhất ? ….

Vì vậy mà việc phân biệt và sử dụng các loại gạo sao cho phù hợp chúng ta cần xem xét kĩ. Bài viết trên đây là một phần nhỏ giải đáp thắc mắc cho các bạn về gạo lứt đen có phải gạo nếp cẩm không? Mong thông sẽ hữu ích với mọi người