Gạo Đài Thơm 8 là gì? Giá gạo Đài Thơm 8 hiện nay

Gạo Đài Thơm

Gạo Đài Thơm 8 là gì?

Gạo là lương thực chính của người dân Châu Á nói riêng và người Việt Nam nói chung. Chúng ta có cả một nền văn minh lúa nước hùng vĩ, vì thế, gạo đóng vai trò quan trọng không chỉ trong ẩm thực mà còn cả trong văn hóa dân tộc Việt Nam. Trong các loại gạo được ưa chuộng, cái tên Đài Thơm 8 hẳn là không còn xa lạ đối với bữa cơm Việt. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về gạo đài thơm 8 nhé!

Gạo Đài Thơm 8 - Lương Thực Miền Tây

Nguồn gốc của gạo Đài Thơm 8

Gạo Đài Thơm 8 là giống lúa thuần chất lượng cao do Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam nghiên cứu và phát triển. Đài thơm 8 là loại gạo được lai từ giống BVN và giống OM 4900. Trong các tổ hợp lai từ 2 giống này, người ta chọn thành công dòng CT286-17-1-1-1, sau khi thuần hóa được đặt tên là Đài Thơm 8. 

Đây là giống lúa có khả năng chống chịu cao, kháng sâu bệnh, chịu hạn chịu mặn tốt, cho năng suất cao. Vì thế, giống lúa này thích nghi và phát triển tốt ở nhiều vùng trên khắp lãnh thổ Việt Nam, được trồng nhiều nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. 

Đặc điểm và các công dụng của gạo 

Gạo Đài Thơm 8 là một trong những loại gạo được xuất khẩu nhiều nhất, bởi gạo có nhiều đặc điểm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Hạt gạo thon, dài, trong, không bạc bụng. Hàm lượng amylose trong gạo đạt tới 16,29%

Cơm được nấu từ loại gạo này có độ dẻo vừa, mềm mà không nhão, hạt cơm thơm ngon. Các bà mẹ nội trợ vẫn thường sử dụng gạo này để nấu cháo cho trẻ em. Loại gạo Đài Thơm 8 này cũng rất hợp với khẩu vị của những người lớn tuổi. Có thể nói, đây là một loại gạo quốc dân, được đánh giá khá cao. 

Trong các nhà hàng, quán ăn, loại gạo này được sử dụng để chế biến nhiều món ăn. Với đặc tính dẻo vừa của cơm, loại gạo này được dùng làm các món như cơm cuộn, cơm nắm, cơm trộn,… 

Hạt gạo thơm và chứa nhiều vitamin, nếu rang lên rồi đem đi làm sữa gạo, bạn sẽ có một ly sữa nóng ấm đầy đủ chất dinh dưỡng, có mùi thơm đặc trưng của gạo. 

Đây cũng là loại gạo gắn liền với các món ăn tuổi thơ như món bỏng gạo xốp. Chắc hẳn ai từng thử qua món ăn ấu thơ này một lần sẽ không thể quên được vì bùi bùi của hạt gạo. 

Nước gạo có công năng giúp sáng da, ngăn ngừa sự oxy hóa da, làm chậm quá trình lão hóa, rất được các chị em “trọng dụng”

 

Cách nấu cơm ngon với gạo Đài Thơm 8

Gạo Đài Thơm 8 là một loại gạo có độ dẻo vừa, vì thế, cách nấu tương tự với cách nấu “gạo luộc” bình thường, chỉ khác ở tỷ lệ nước. Bạn nên nấu cơm với tỷ lệ nước : gạo là 6 : 5, với tỷ lệ này, cơm nấu xong sẽ dẻo thơm, ngọt nhẹ, không bị nhão cũng không bị khô. Lúc nấu có thể cho thêm một ít dầu ăn để hạt cơm bóng bẩy trong đẹp mắt hơn, hoặc thêm một ít sữa tươi để cơm có vị ngọt thơm hơn. 

Giá gạo Đài Thơm 8 hiện nay

Với chất lượng gạo vượt trội, loại gạo này có giá từ 11.000 VNĐ – 17.000 VNĐ. Đây là một mức giá lý tưởng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. 

 

Gạo Đài Thơm 8 là giống gạo được ưa chuộng trên thị trường lúa gạo Việt Nam, bởi các đặc tính vượt trội và sự chất lượng trong từng hạt gạo. Tuy nhiên, khi lựa chọn gạo, bạn nên cẩn thận quan sát và kiểm tra kỹ càng hạt gạo, để không mua phải gạo kém chất lượng. Hãy lựa chọn những đại lý uy tín để mua gạo nhé!