Gạo 504 là gạo gì? Bật mí giá gạo 504

Gạo 504

Gạo 504 là gì?

Gạo 504 còn được mệnh danh là “gạo xóa đói”, có giá thành khá rẻ và được người dân sử dụng phổ biến. Đây là một loại gạo tẻ được lấy từ giống lúa IR504 chống chịu tốt, khả năng kháng sâu bệnh mạnh, cho năng suất cao. Đặc biệt, giống lúa này phù hợp với nhiều loại địa hình, khí hậu nên được trồng khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, sản lượng nhiều nhất vẫn tập trung ở vùng đất phù sa màu mỡ đồng bằng sông Cửu Long. Năng suất của giống lúa này có thể đạt tới 55 – 65 tạ / ha. 

Giá lúa gạo hôm nay 9/7: Lúa IR 50404 giảm 100 đồng/kg - Tạp chí Tài chính

Đặc điểm của gạo IR504

Hạt gạo 504 to, màu trắng đục, tỷ lệ bạc bụng khá cao. Hạt gạo dài khoảng 6,7mm, tỷ lệ chiều dài và chiều rộng của hạt là 10 : 3. Hàm lượng amylose có trong hạt là khoảng 26%. Trọng lượng 1000 hạt đạt khoảng 22 – 23 gam. Hạt có hình dạng bầu, với các đặc tính nổi bật là nở, xốp, khô. Sau khi nấu, hạt cơm tách rời, không dính vào nhau. Loại gạo này thích hợp cho những ai không thích ăn cơm quá dẻo. Tuy nhiên, khi để nguội, cơm sẽ bị khô và cứng. 

Gạo IR504 thường được dùng để làm gì?

Với đặc tính khô, nở, xốp, gạo 504 thường được các nhà hàng, quán ăn sử dụng cho các món như cơm chiên, cơm rang. Ngoài ra, món ăn rất được giới trẻ ưa chuộng là cơm cháy cũng được ưu tiên làm từ gạo 504. 

Các ngành công nghiệp làm bún, phở, bánh cuốn cũng sử dụng loại gạo này để sản xuất các sản phẩm từ gạo. Sợi bún sau khi làm xong sẽ có độ dai tốt, không chua, cho năng suất cao hơn các loại gạo khác. 

Mẹo rang cơm ngon và đậm đà dành cho các chị em | Knorr VN

Giá gạo 504 hiện nay

Với mức độ phổ biến của gạo 504, không khó để tìm mua loại gạo này ở bất kỳ website, cửa hàng, đại lý gạo, hay thậm chí là chợ, tạp hóa nhỏ, Giá gạo dao động từ 10.000 VNĐ – 12.000 VNĐ / kg. Giá gạo bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau

  • Số lượng mua: Mua gạo với số lượng lớn sẽ được giảm giá sâu hơn.
  • Nơi bán: Những nơi bán khác nhau sẽ có các giá gạo khác nhau. Tuy nhiên, 504 là giống gạo “xóa đói giảm nghèo”, cho nên giá sẽ không quá cao. Bạn nên cân nhắc lựa chọn những nơi uy tín để mua được gạo chất lượng với giá tốt nhé!
  • Mùa vụ: Tùy theo từng mùa vụ, sản lượng cao hay thấp mà giá gạo có thể dao động. Những lúc mất mùa, giá gạo sẽ nhỉnh hơn tuy nhiên cũng không đáng kể.

 

Gạo 504 là loại gạo quốc dân, được nhiều gia đình tin tưởng và sử dụng. Giá thành gạo khá rẻ, cơm sau khi nấu có đặc tính khô, xốp, nở nhiều, thích hợp cho những ai thích ăn cơm khô, không dẻo.