Diện tích trồng lúa: bàn về việc giảm diện tích trồng lúa ĐBSCL

giảm diện tích trồng lúa

Giáo sư Võ Tòng Xuân đã khẳng định rằng chúng ta cần xem xét một cách cân nhắc việc giảm diện tích trồng lúa ở ĐBSCL. Trong khi đồng thời tìm kiếm các giải pháp đột phá nhằm tăng thu nhập cho người nông dân.

Theo GS Võ Tòng Xuân, dứt khoát phải giảm diện tích lúa. Ảnh: Huỳnh Xây

Cân nhắc giảm diện tích lúa, đừng để người dân nghèo hoài

Trao đổi ý kiến với chuyên gia về việc giảm diện tích trồng lúa

Phóng viên của Dân Việt đã có buổi gặp gỡ và trao đổi ý kiến với GS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng danh dự Trường Đại học Nam Cần Thơ và chuyên gia hàng đầu về cây lúa, để có thêm thông tin đa chiều về việc giữ hay giảm diện tích lúa ở ĐBSCL.

Theo GS Võ Tòng Xuân, ông khẳng định rằng “chúng ta phải giảm diện tích lúa ở ĐBSCL”. Ông chỉ ra rằng các vùng canh tác không hiệu quả, gặp vấn đề thiếu nước (thường xuyên bị thiếu nguồn nước ngọt) và không đem lại lợi nhuận tương đương với cây ăn trái hay thủy sản, là những nơi cần giảm diện tích lúa.

Tuy nhiên, GS Võ Tòng Xuân đề xuất rằng các vùng trồng lúa hiệu quả và phù hợp nên được giữ lại và đầu tư để tăng thu nhập cho nông dân. Những vùng này có nguồn nước dồi dào, dễ trồng và chăm sóc, và không đòi hỏi nhiều chi phí cho phân bón và thuốc hóa học.

Việc giảm diện tích trồng lúa đã được tính toán kỹ lưỡng

GS Võ Tòng Xuân nhấn mạnh rằng việc giảm diện tích lúa đã được tính toán kỹ lưỡng bởi nhiều chuyên gia và cơ quan chức năng, đồng thời trên thế giới đã có nhiều nước trồng lúa và xuất khẩu gạo thành công. Ví dụ, Ấn Độ đưa ra lượng lớn gạo giá rẻ, ảnh hưởng đến giá gạo của Việt Nam và Thái Lan. Ngoài ra, trong chuỗi giá trị của ngành gạo, lợi nhuận chủ yếu thuộc về các doanh nghiệp xuất khẩu gạo và các bộ phận trung gian, không phải nông dân.

GS Võ Tòng Xuân cho rằng việc giảm diện tích lúa ở ĐBSCL là cần thiết để hạn chế tình trạng nông dân làm việc ở các vùng trồng không hiệu quả, gặp khó khăn trong thu hoạch và cuối cùng rơi vào cảnh nghèo. Ông cung cấp ví dụ về tỉnh An Giang, nơi có diện tích lúa lớn, năng suất cao và đóng góp lớn cho xuất khẩu gạo, nhưng người dân ở đây vẫn có thu nhập rất thấp, ảnh hưởng đến kinh tế tổng thể của tỉnh. Ông cũng chia sẻ thông tin về những nông dân trồng hàng trăm ha lúa mà vẫn không giàu, và họ đã phải chuyển sang lĩnh vực khác.

Giữ diện tích vùng lúa không hiệu quả sẽ khiến nông dân nghèo đi

Chuyên gia hàng đầu về cây lúa nhấn mạnh rằng nếu tiếp tục giữ diện tích lúa. Đặc biệt là ở các vùng trồng không hiệu quả, nông dân sẽ không đạt được lợi nhuận cao. Dù Việt Nam có danh tiếng là nơi xuất khẩu gạo, nông dân vẫn rơi vào tình trạng nghèo, điều này đã được chứng minh trong hơn 40 năm qua. Nông dân vẫn phải đầu tư tiền vào phân bón và thuốc trừ sâu với giá cao, nhưng khi thu hoạch, giá bán lại thấp hoặc không có lời, gây nên tình trạng nghèo đói liên tục.

Giữ diện tích vùng lúa không hiệu quả sẽ khiến nông dân nghèo đi
Giữ diện tích vùng lúa không hiệu quả sẽ khiến nông dân nghèo đi

Giảm diện tích lúa nhưng phải tăng được giá trị

Giảm diện tích lúa ở ĐBSCL cần phải được tính toán một cách cụ thể

TS. Trần Hữu Hiệp, chuyên gia nghiên cứu về sự phát triển của ĐBSCL, đã chia sẻ quan điểm với phóng viên Dân Việt về việc giữ hay giảm diện tích lúa ở khu vực này. Ông cho rằng giảm diện tích lúa không đơn thuần chỉ là việc cắt giảm mà cần tạo ra giá trị gia tăng và tăng thu nhập cho người dân. Điều này là cốt lõi của câu chuyện đáng quan tâm.

Theo TS. Trần Hữu Hiệp, việc giảm diện tích lúa ở ĐBSCL phải đi đôi với việc tăng giá trị. Ông nhấn mạnh rằng giảm diện tích mà không đạt được sự tăng giá trị là không có lợi ích gì. Điều này là điều mà nông dân không mong đợi. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc giảm diện tích lúa ở ĐBSCL cần phải được tính toán một cách cụ thể, không nên trồng lúa ở mọi nơi mà phải tập trung vào những vùng có lợi thế.

TS. Trần Hữu Hiệp khuyên rằng ở những vùng không có lợi thế để trồng lúa, như vùng ven biển, nên chuyển sang nuôi thủy sản hoặc các ngành nghề khác. Ông cũng đề xuất tập trung trồng lúa chất lượng cao và tạo thương hiệu trong những vùng đất có lợi thế. Đồng thời, ông nhấn mạnh về việc số hóa đồng ruộng, thương mại hóa và áp dụng công nghệ cao để tìm cách tiếp cận thị trường khó tính.

Ngành lúa gạo vẫn có vai trò quan trọng

Trong Nghị quyết 120 của Chính phủ, cơ cấu nông nghiệp ở ĐBSCL đã được xác định chuyển đổi, với sự thay đổi từ lúa gạo – trái cây – thủy sản sang thủy sản – trái cây – lúa gạo. TS. Trần Hữu Hiệp cho biết rằng ngành lúa gạo vẫn có vai trò quan trọng và đặc biệt trong đảm bảo an ninh lương thực, do đó, đầu tư vẫn cần được tiếp tục nhưng tập trung vào lúa chất lượng cao và mang lại lợi nhuận cho người dân.

TS. Trần Hữu Hiệp cũng đề cập đến một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới về thách thức và tương lai của ngành lúa gạo Việt Nam, trong đó khuyến nghị giảm diện tích lúa. Thực tế gần đây, do nhiều nguyên nhân, người dân ở ĐBSCL đã giảm diện tích lúa để chuyển đổi sang các loại cây trồng và lĩnh vực khác.

Giảm diện tích lúa ĐBSCL sẽ có nhiều lợi ích

Tìm ra biện pháp giảm diện tích lúa nhưng hiệu quả kinh tế vẫn cao

Mặc dù là một doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Phước Thành IV (Vĩnh Long), vẫn ủng hộ việc giảm diện tích lúa ở ĐBSCL. Ông cho rằng cần chuyển một phần diện tích lúa không hiệu quả sang hoạt động kinh doanh khác.

Theo ông Thành, sau 30 năm kinh doanh lúa gạo, ông nhận thấy rằng trồng lúa không mang lại sự giàu có cho người dân. Thực tế trên thế giới cho thấy các quốc gia như Ấn Độ, Campuchia, Pakistan, Thái Lan và Châu Phi đang chuyển hướng phát triển cây lúa. Nếu ĐBSCL tiếp tục cạnh tranh về số lượng lúa với những quốc gia này, ông cho rằng khu vực này sẽ gặp khó khăn.

Ông Thành nhấn mạnh rằng việc giữ diện tích lúa cần phải đi kèm với cam kết tăng lợi nhuận cho người dân trồng lúa trong tương lai. Ông cũng đề xuất chuyển một phần diện tích lúa không hiệu quả sang hoạt động kinh doanh khác, tạo việc làm cho người dân địa phương. Điều này sẽ ngăn chặn di cư và giúp người dân ĐBSCL trẻ hóa lực lượng lao động trồng lúa, từ đó nâng cao chất lượng cây lúa và tăng lợi nhuận.

Mua gạo uy tín để ủng hộ bà con nông dân ở đâu?

Hãy mua gạo để ủng hộ bà con nông dân! Khi bạn muốn tìm nguồn cung cấp gạo ngon, uy tín và chất lượng, hãy tìm đến một địa chỉ đáng tin cậy và được thị trường đánh giá cao. Gạo Hạnh Phát – Gạo Nhập Khẩu chính là một trong số đó.

Gạo Hạnh Phát – Nhập Khẩu sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm gạo chất lượng, đảm bảo sức khỏe và an toàn thực phẩm. Những ưu điểm nổi bật của gạo tại Gạo Hạnh Phát – Gạo Nhập Khẩu bao gồm hạt đều, thơm ngon, không chứa phụ gia và hóa chất nguy hiểm.

Đặc biệt, Gạo Hạnh Phát – Gạo Nhập Khẩu đã thiết lập và mở rộng chuỗi giá trị nông sản Việt, không chỉ mang lại lợi ích cho khách hàng mà còn đóng góp vào việc nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và đặt hàng với giá tốt nhất ngay hôm nay. Hành động mua gạo của bạn không chỉ hỗ trợ người nông dân mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp Việt Nam.